KBC ước lãi trên 1.000 tỷ đồng từ các hợp đồng cho thuê Khu công nghiệp, năm 2021 sẽ đưa vào khai thác dự án Tràng Cát Hải Phòng

Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc – CTCP (HSX: KBC) vừa công bố thành lập Công ty Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Phát triển Hưng Yên để đầu tư quần thể Công nghiệp – Đô thị lớn tại Hưng Yên. Công ty này đặt tại địa chỉ 537 đường Nguyễn Văn Linh , Phường Lê Lợi, Thành Phố Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên Việt Nam với vốn điều lệ 1.800 tỷ đồng.

Trong đó, công ty mẹ – Tổng công ty phát triển Đô thị Kinh Bắc – CTCP góp 1.080 tỷ đồng tương ứng 60% vốn cổ phần;  Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Sài gòn Hải Phòng góp 180 tỷ đồng tương ứng 10% vốn cổ phần.

Tiếp tục triển khai các hợp đồng đã ký kết trong năm 2020 và đầu 2021, theo các hợp đồng đã ký, KBC ước tính đạt 3.000 tỷ đồng doanh thu hợp nhất và lợi nhuận ước đạt trên 1000 tỷ đồng. Kết quả này chủ yếu từ các KCN Nam Sơn Hạp Lĩnh, KCN Quang Châu và Khu đô thị Phúc Ninh và Khu đô thi Tràng Duệ.

Về tình hình triển khai dự án trọng điểm trong năm 2021, dự án Tràng Cát do KBC sở hữu 100% là dự án trọng điểm của KBC trong năm 2021, có diện tích 584,9ha và đã đền bù giải phóng mặt bằng 582ha. Hiện nay, KBC đã hoàn thành nộp hết tiền sử dụng đất cho Khu đô thị Tràng Cát và chính quyền Thành Phố Hải Phòng đã vừa bàn giao hiện trạng đất trên thực địa cho Công ty để làm các thủ tục triển khai, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng của dự án để đưa vào vận hành khai thác kinh doanh. Theo KBC, đây là đại đô thị lớn ở Hải phòng sẽ đóng góp lớn cho sự phát triển của Hải Phòng và đem lại lợi ích lớn cho cổ đông trong nhiều năm tới.

KBC cho rằng, giai đoạn tiếp theo sẽ là một giai đoạn bùng nổ trong việc thu hút đầu tư từ các dòng vốn nước ngoài, vốn FDI. KBC đang quản lý hơn 5.278 ha đất phát triển KCN, chiếm khoảng 5,5% tổng diện tích đất KCN cả nước.

“Chúng tôi tin rằng giai đoạn tiếp theo sẽ là một giai đoạn bùng nổ trong việc thu hút đầu tư từ các dòng vốn nước ngoài, vốn FDI. Trên tinh thần đó, KBC sẽ tập trung khai thác thế mạnh ở các quỹ đất khu công nghiệp sẵn có cũng như phát triển các quỹ đất công nghiệp ở những vị trí chiến lược cùng các quỹ đất khu dân cư đi kèm, hướng đến việc xây dựng các đại đô thị công nghiệp hiện đại trong tương lai”, KBC đưa tin.

Giá cổ phiếu KBC tăng dựng đứng trong 2 tháng trở lại đây khi các quỹ thuộc Dragon Capital gom mạnh cổ phiếu. Chỉ trong vòng 2 tuần, các quỹ thuộc DC mua vào hơn 9 triệu cổ phiếu KBC, nâng tổng số nắm giữ lên hơn 33,14 triệu cổ phiếu, chiếm hơn 7% cổ phần KBC. Trước đó, ngày 19/1/2021, Dragon Capital công bố đã trở thành cổ đông lớn tại KBC khi nắm giữ hơn 23,97 triệu cổ phiếu. 

Năm 2020, KBC ghi nhận doanh thu 2.154 tỷ, giảm mạnh so với con số 3.210 tỷ năm ngoái. Trong đó, mảng cốt lõi là cho thuê đất và chuyển nhượng bất động sản giảm 1.000 tỷ doanh thu, mảng cho thuê kho nhà xưởng văn phòng ngược lại tăng mạnh song đóng góp vẫn còn khiêm tốn với hơn 140 tỷ đồng.

Công ty báo lãi ròng 206,5 tỷ đồng – giảm 77,5%. Nguyên nhân chính do Công ty tiến hành điều chỉnh cập nhật tăng giá vốn cho khu công nghiệp (KCN).

Theo nhận định của SSI Research, dịch Covid-19 đã thúc đẩy hoạt động dịch chuyển trong vài năm trở lại đây và Việt Nam được cho là một trong những quốc gia hưởng lợi từ xu hướng này. SSI research cho rằng một khi dịch bệnh lắng xuống nhu cầu đối với các khu công nghiệp Việt Nam sẽ tăng đáng kể do nhiều công ty quốc tế trước đó đã chuẩn bị chuyển dịch cơ sở sản xuất sang Việt Nam. Việc chuyển địa điểm sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam là một xu hướng lớn có khả năng tăng tốc thời kỳ hậu Covid. Có một số công ty lớn đang có kế hoạch chuyển một phần hoạt động sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam, như Microsoft, Google, Panasonic, Sharp, Foxconn, … Trong Q1/2021, Oppo có kế hoạch thuê 62,7 ha tại KCN Nam Sơn Hạp Lĩnh, và Pegatron sẽ thuê đất trong Deep C. IP.

Quy hoạch Khu công nghiệp mới của Việt Nam trong giai đoạn 2021-2025 có thể gia tăng diện tích đất khu công nghiệp mới trong tương lai, đặc biệt đối với các khu công nghiệp lớn với tổng diện tích đất trên 1000 ha đáp ứng yêu cầu của các doanh nghiệp có vốn đầu tư FDI.

Giá cho thuê đất khu công nghiệp tại Việt Nam thấp hơn so với một số quốc gia trong khu vực, cụ thể thấp hơn khoảng 25-30% so với Indonesia và Thái Lan, là các quốc gia hưởng lợi từ dòng vốn FDI. Giá đất khu công nghiệp tại Việt Nam được kỳ vọng sẽ tăng trưởng 7-8% tại khu vực phía Nam và 5-6% tại khu vực phía Bắc trong năm 2021.

Nguồn: CafeF (https://cafef.vn/)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *