Làm thế nào để trả lời 3 câu hỏi phỏng vấn khó nhất?

Bạn từng gặp phải những câu hỏi khó khi đi phỏng vấn? Bạn từng trang bị cho mình một bí quyết phỏng vấn thành công để trúng tuyển ở mọi công ty mà bạn ứng tuyển? Hãy cùng MADG khám phá ra 3 câu hỏi phỏng vấn khó nhất và tìm cách trả lời chúng nhé!

Trong một nghiên cứu mới đây tại Mỹ, có đến 2.000 người Mỹ công nhận 3 câu hỏi khó nhất mà họ phải trải qua trong đợt phỏng vấn xin việc đó là: “Điểm yếu của bạn là gì?”, “Tại sao tôi nên tuyển bạn vào công ty?” và “Hãy giới thiệu về bản thân bạn”.

Những câu hỏi này có thể khó nhưng chúng luôn nằm trong danh sách câu hỏi nhà tuyển dụng sử dụng để đánh giá bạn trong buổi phỏng vấn. Bạn nên chia sẻ câu chuyện và kinh nghiệm bạn rút ra từ những công việc trước. Điều này giúp nhà tuyển dụng xác định bạn có phù hợp với vị trí và văn hóa công ty hay không. Hãy cùng thử xem cách trả lời 3 câu hỏi này như thế nào nhé!

1. Điểm yếu của bạn là gì?

Nhiều người sẽ né tránh câu hỏi này bằng cách trả lời là họ không có điểm yếu. Nhưng đó là một sai lầm. Con người ai cũng có điểm mạnh và điểm yếu. Nhà tuyển dụng không muốn một người hoàn hảo mà họ muốn tìm một người thật thà kể câu chuyện của bạn cho họ nghe, thậm chí kể cả những vấp ngã và sai lầm trong công việc.


Sự thành thật luôn được nhà tuyển dụng đánh giá cao trong buổi phỏng vấn

Nếu bạn không thể chia sẻ nhược điểm của mình, có nghĩa là bạn không biết mình mạnh chỗ nào và những mảng kiến thức, kỹ năng nào mình còn thiếu. Điều này đối với nhà tuyển dụng còn thiếu sót hơn cả những điểm yếu của bạn. Hãy tự nhận thức về điểm mạnh và điểm yếu của bản thân để thuyết phục được họ. Kể một câu chuyện bạn đã từng thất bại trong công việc và cách giải quyết nó sẽ là câu trả lời thích đáng đối với nhà tuyển dụng.

2. Tại sao tôi nên tuyển bạn vào công ty?

Giám đốc nhân sự muốn biết lý do tại sao bạn được gọi phỏng vấn trong số hàng trăm ứng viên khác ứng tuyển vào vị trí tuyển dụng. Câu trả lời của bạn nên nêu bật bạn sẽ làm được những điều người khác không làm được. Hãy nói cho họ biết bạn có thể làm gì cho công ty. Bạn nên hiểu rõ về lịch sử, hướng phát triển trong quá khứ và tương lai của công ty bạn ứng tuyển để đưa ra một lời giải hợp lý nhất cho câu hỏi của nhà tuyển dụng.

Sau khi đã tìm hiểu về công ty, hãy tự lập một kế hoạch phát triển và những kế sách mà bạn nghĩ rằng sẽ phù hợp và đưa công ty ngày một lớn mạnh. Chỉ cần trả lời được câu hỏi này thì khả năng bạn trúng tuyển sẽ rất cao.

3. Hãy giới thiệu về bản thân bạn

Nhiều ứng viên sẽ nghĩ ra lời giải thích rất dài về tham vọng và những thông tin cá nhân không cần thiết như ngày tháng năm sinh, nơi ở và bằng cấp. Ngược lại, bạn nên giới thiệu bản thân trong vòng 1 – 2 phút và nhấn mạnh vào mục tiêu cùng khả năng của mình theo một cách sáng tạo và thú vị nhất. Hãy nhớ rằng một ngày nhà tuyển dụng phải phỏng vấn 10 – 20 người và họ chỉ nhớ những câu trả lời ấn tượng nhất mà thôi.

Bài viết trên đây đã cung cấp 3 câu hỏi khó thường gặp trong phỏng vấn và cách thức để vượt qua nó. Mong rằng với những câu trả lời đơn giản mà Công ty MADG gợi ý, bạn sẽ tự tìm ra được cách trả lời thông minh nhất để trúng tuyển vào những công ty bạn yêu thích trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *