Cuộc chiến giữa cà phê “sạch” và “bẩn”
Theo các chuyên gia, cà phê không có cafein, hoặc có nhưng hàm lượng thấp là loại cà phê độn ngũ cốc rang cháy, trộn thêm hương liệu. Nguyên liệu để làm cà phê giả là cau đắng, ngô, đậu nành và hương liệu hóa chất. Đó còn được nhiều người gọi là cà phê “bẩn”.
Hiện chưa có thống kê nào từ các cơ quan chức năng về các cơ sở chế biến cà phê bằng cách độn thêm các loại ngũ cốc kém chất lượng, sử dụng hóa chất để chế biến, hay những địa chỉ quán nước, quán cà phê bán cà phê giả cho khách hàng uống. Nhưng vào cuối năm 2018, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam đã thực hiện một cuộc khảo sát về hàm lượng cafein trong 253 mẫu cà phê đen tại 4 tỉnh, thành phố của Việt Nam.
Kết quả kiểm tra cho thấy, tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương và Sóc Trăng, có tới gần 1/3 lượng cà phê được tiêu thụ (chiếm 30,04%) có hàm lượng caffeine rất thấp (dưới 1g/L), đặc biệt đáng báo động có tới 5 mẫu hoàn toàn không chứa caffeine. Mẫu khảo sát được mua ngẫu nhiên tại các địa điểm kinh doanh cà phê khác nhau gồm: Cà phê quán (cửa hàng lịch sự); quán cà phê nhỏ (quán cóc); căn tin bệnh viện; cà phê vỉa hè và xe đẩy. Đây là thông tin gây sốc với người tiêu dùng, đặc biệt là với những người yêu thích món đồ uống cà phê.
Nhiều người dùng không thể phân biệt được cà phê thật với cà phê giả. Thói quen đánh giá cà phê ngon của người Việt vẫn chủ yếu dựa vào hương liệu, phụ gia với 4 tiêu chí “đặc, đắng, sánh, bọt”. Nắm bắt được điều này nên các hộ sản xuất thường pha trộn tạp chất nhằm đáp ứng thị hiếu, gu thưởng thức của người dùng.
Cà phê thật khi pha thường bị thực khách chê loãng, không thơm. Nhiều cơ sở sản xuất cà phê kém chất lượng cũng đã được phát hiện và đình chỉ kinh doanh, tuy nhiên đó chỉ là con số rất nhỏ trong hàng trăm, hàng nghìn những cơ sở chế biến, rang xay cà phê mà các cơ quan chức năng chưa thể quản lý hết.
Đứng trước thực trạng đó, trong vòng vài năm trở lại đây, các doanh nghiệp cà phê lớn trên cả nước đã và đang nỗ lực định hình lại cuộc chơi trên thị trường, định nghĩa lại cho người tiêu dùng hiểu được khái niệm cà phê nguyên chất, cà phê “sạch” là như thế nào. Hay nói thực dụng hơn thì đó là một cuộc chiến giành lại thị trường của các ông lớn từ tay những kẻ giả mạo.
Nhưng…
Xét trên góc độ người tiêu dùng thì đó mới chỉ giúp họ phân biệt được thế nào là cà phê thật và cà phê giả mà thôi chứ khoảng cách để đến với một ly cà phê sạch đúng nghĩa hãy còn nhiều vấn đề.
“Sạch” ở đây cần phải được hiểu rằng mọi yếu tố tạo nên một ly cà phê đến tay người thưởng thức đều phải được đảm bảo, đó là từ cà phê, nước dùng, đá viên thậm chí là đường, sữa… Nói đâu xa khi mà trên báo chí, cứ dịp hè đến lại nhan nhản những tin bài cơ quan chức năng xử phạt những xưởng sản xuất đá viên “bẩn”? Vậy nếu những viên đá này được sử dụng cho một ly cà phê thì nó còn gọi là “sạch” hay không? Đương nhiên là không!
Đại diện công ty cổ phần tập đoàn Hải Âu (Hải Âu Group) cho biết: “Người tiêu dùng của chúng ta đôi khi không quá để ý đến những viên đá này nên có lẽ, trách nhiệm đảm bảo những yếu tố trên phải thuộc về các cơ sở kinh doanh cà phê. Đã đến lúc ngừng việc mua những túi đá viên được bán tràn lan với giá rẻ ngoài thị trường. Đã đến lúc, các chủ quán cà phê cần đầu tư những thiết bị như máy làm đá viên để vừa tự chủ được nguồn đá, vừa đảm bảo sức khỏe cho các khách hàng của mình.”
Theo đó, với chỉ những chiếc máy làm đá viên Hải Âu cao cấp được cung cấp bởi Tập Đoàn Điện máy Hải Âu, mọi vấn đề “nhức nhối” về đá viên bẩn trên thị trường đã có thể được giải quyết.
Máy làm đá viên Hải Âu cho ly cà phê đá viên “sạch” đúng nghĩa
Được sản xuất trên dây chuyền công nghệ Italia, đạt tiêu chuẩn ISO 9001:2015, cấu thành từ nhiều linh kiện nhập khẩu theo tiêu chuẩn châu Âu, máy làm đá viên Hải Âu sẽ mang đến những viên đá chất lượng nhất cho người sử dụng. Bên cạnh đó, công nghệ làm đá viên hoàn toàn tự động và khép kín của máy cũng giúp đá viên thành phẩm đạt đến độ tinh khiết, điều này đã được chứng nhận bởi Cục VSATTP – Bộ Y Tế*, Viện nghiên cứu Pasteur – TP.HCM và Tổng Cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng – Bộ KH&CN.
Vẻ bề ngoài của những model máy làm đá viên Hải Âu với chất liệu chủ đạo là inox 201 không những mang lại vẻ sang trọng mà còn giúp máy trở nên rất bền bỉ, dễ vệ sinh.
Với uy tín được xây dựng trong suốt hàng chục năm qua và hệ thống 7 showroom, hơn 200 đại lý bán hàng trên khắp cả nước, chắc chắn rằng, những model máy làm đá viên của Tập đoàn Điện máy Hải Âu sẽ làm khách hàng hài lòng về chất lượng.
(*) Khi kết hợp với bộ lọc tinh khiết RO…
Nguồn: CafeF (https://cafef.vn/)