Bạn có thật sự phân biệt được các loại cà phê Espresso?

Không biết mọi người thế nào, chứ mình là dân ghiền cà phê thứ thiệt. Sở thích của mình là loại rang xay nguyên hạt bằng máy dùng hơi nóng (air roaster). Ngoài ra, không bỏ bơ, nước mắm hoặc phụ gia như Việt Nam nên hạt sau khi rang phải sáng màu, cà phê xay ra phải mịn và thơm tự nhiên. Khi pha phải có màu cánh gián chứ không phải loại đen kịt và đặc như nước cống hay bán ngoài vỉa hè.
Thôi khó tính thế đủ rồi, uống nhiều quán và nhiều món rồi mà chưa biết được hết các tên gọi và kiểu làm của nó. Cùng nhau tìm hiểu qua bài viết này, kiến thức mình tìm hiểu trên google cả thôi.

Giới thiệu tổng quát

Được bắt nguồn từ nước Ý, Espresso còn có nghĩa là “một cách tức khắc” – tức là loại cà phê có thể phục vụ cho khách hàng ngay lập tức và bắt đầu xuất hiện vào khoảng những năm 1930. Ngày nay, người ta đếm có khoảng ít nhất 10 loại cà phê được bắt nguồn từ Espresso được phổ biến và ưa chuộng ở nhiều nước trên thế giới.

Nhưng xin tổng hợp 5 loại cà phê quen thuộc với dân Việt Nam mình thôi nha.

Chi tiết từng loại

Espresso nguyên bản

Ra mắt năm 1930, màu nâu đen hoặc đen.

Thành phần: Cà phê espresso được pha chế bằng cách dùng nước nóng nén dưới áp suất cao đi qua bột cà phê được xay mịn.

Để có được một tách Espresso “chính hiệu” thì người ta phải rang những hạt cà phê sẫm màu(đúng gu nhất phải là rang bằng máy gì gì hot air roaster quên cmnr, không bỏ bơ hay mỡ gà hay đậu nành khét lẹt kiểu VN) rồi xay rất nhuyễn, sau đó được pha chế bằng cách dùng nước nóng nén dưới áp suất cao. Nhờ vậy mà một tách Espresso sẽ có vị rất đậm và trên mặt có một lớp bọt màu nâu còn gọi là Crema rất thơm mà không đắng ngắt. Một tách Espresso hoàn hảo có vị ngọt đặc biệt và hương thơm hấp dẫn của cà phê mới xay. Vị của Espresso vừa đậm đà, lại vừa thanh thoát. Thêm vào đó, ít phút sau khi uống,vị thơm của cà phê vẫn lưu lại trong vòm họng.

Ngoài ra còn có loại Espresso Con Panna đó là espresso chính hiệu nhưng thêm một chút kem phía trên, cũng khá ngon, vị ngọt béo của kem góp phần làm cho ly cà phê thêm phần hấp dẫn.

Cà phê Latte

Cà phê Latte là một dạng cà phê sữa. Người Ý uống cà phê Latte trong một cốc to, có khi đựng trong bát. Cà phê latte thực chất được làm chính từ Espresso và sữa và bọt sữa, lượng bọt sữa bằng 1/2 lượng sữa nóng. Cà phê Latte lúc đầu được “sáng tạo” là để dành riêng cho trẻ em vì lượng cafein trong này khá ít và có độ ngậy tương đối cao. Dần dần chính người lớn cũng bị mê mẩn bởi thức uống này nên nó trở thành đồ uống cho mọi lứa tuổi.

Cà phê Cappuccino

Một tách cà phê này cũng gồm có 3 phần là: cà phê Espresso, sữa nóng và bọt sữa và thường được chia rất đều nhau. Tuy nhiên, tùy vào nơi pha chế mà lượng Espresso cũng khác nhau. Có nơi để nguyên Espresso đậm đặc nhưng lại có nơi pha loãng Espresso cùng với lượng nước gấp đôi. Và để hoàn thiện tách Cappucino thì không thể không nhắc đến “nghệ thuật vẽ” trên mặt lớp bọt sữa ra các hình ảnh khác nhau để tăng thêm độ hấp dẫn.

Cà phê Mocha

Là thứ đồ uống được tuổi teen Việt Nam với các nước khác ưa thích nhất. Thành phần làm nên cốc Mocha là Espresso (lượng ít cafein), chocolate nóng, nước cất, sữa tươi, kem tươi. Uống cái này có kem nên khá béo, ai không quen dễ gây ngấy lắm, nhưng bù lại lượng caffein thấp nên ai tim yếu thì không lo ép tim giống cà phê phin Việt Nam.

Cà phê Americano

Nghe tên tưởng cà phê Mỹ nhưng thực sự nó là cà phê nguồn gốc Ý. Thành phần là espresso được pha loãng với gấp đôi lượng nước thôi. Khá nhiều người trong đó có mình không thích món này lắm, uống nó nhạt vô cùng. Nhưng cũng có người khá thích vì ít tác hại bởi caffein hơn mấy loại kia.

Lúc chiều đi Festival giao lưu văn hóa uống lại 1 ly Americano coi thử có bị nó chinh phục không. Nhưng không, vẫn thất vọng như cũ, nhạt nhẽo vô cùng cùng trời đất.

Nguồn: jusfunnyblog

CÔNG TY TNHH MADG

20 Yết Kiêu, Thuận Hòa, Huế

Điện thoại: 0935 303 366 – 0905 854 988

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *